slide

Tin tức

NHỮNG NHÂN VẬT DANH TIẾNG ĐÃ KHUẤT: XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU TỪ NẪM MỒ.

Điều này nghe có vẻ rùng rợn, xây dựng thương hiệu cho người chết là một công việc kinh doanh lớn. Khi bạn nghĩ về nó, những người đã khuất có tất cả những thuộc tính của một thương hiệu tuyệt vời. Họ đáng ghi nhớ, đáng yêu, và giá trị. Và bởi vì họ đã không còn, nên những gì còn lại là vô giá.

Điều này nghe có vẻ rùng rợn, xây dựng thương hiệu cho người chết là một công việc kinh doanh lớn. Khi bạn nghĩ về nó, những người đã khuất có tất cả những thuộc tính của một thương hiệu tuyệt vời. Họ đáng ghi nhớ, đáng yêu, và giá trị. Và bởi vì họ đã không còn, nên những gì còn lại là vô giá.

 

 

Rất nhiều các nhân vật nổi tiếng đã qua đời kiếm nhiều tiền hơn nhiều so với khi họ còn sống. Trong danh sách “Những ngôi sao đã qua đời kiếm được nhiều tiền nhất” năm ngoái do tạp chí Forbes bình chọn, 13 người đã mất kiếm được 247 triệu USD trong một năm. Trong danh sách có tên các diễn viên, nhà soạn nhạc cũng như những siêu sao khác. Như John Lennon và Ray Charles cùng với Albert Einstein, J.R.R Tolkien, và Andy Warhol.

 

Có lẽ ví dụ hiển nhiên rõ ràng nhất là sự bất tử của ngôi sao đã chết Elvis Presley. Ba mươi năm sau ngày qua đời, Presley vẫn được mệnh danh là “Vua” – và ông đã chứng minh điều đó. Elvis đã liên tục dẫn đầu danh sách bình chọn của Forbes từ năm 2001, kiếm được 42 triệu USD trong năm 2006. Ông bị soán ngôi vào tháng 10-2006 bởi Kurt Cobain, nhưng một phần là vì sự xuất bản cuốn catalo âm nhạc Nirvana vào năm đó.

 

Thương hiệu Elvis Presley mạnh mẽ hơn bao giờ hết; thực sự, sự nổi tiếng liên tục bất chấp cái chết. Theo Forbes, mỗi năm có 600.000 người đến thăm nhà của Presley ở Graceland, chỉ sau Nhà Trắng. Presley đã bán ra 118 triệu album, chỉ đứng thứ hai sau The Beatles. Có khoảng 550 triệu con tem Mỹ tưởng niệm Elvis được bán ra vào năm 1993, 16 năm sau khi ông qua đời. Hơn 250 công ty được cấp giấy phép hợp pháp sử dụng hình ảnh của Presley.

 

Kể từ khi công ty giải trí CKX mua nhiều cổ phần để vào hội đồng quản trị của công ty Elvis Presley Enterprises năm 2005, đã có một sự thúc đẩy mạnh mẽ để giữ cho thương hiệu Presley tồn tại. Một quảng cáo truyền hình hiện tại cho bang Tennessee đã chiếu cảnh ca sĩ Dolly Parton một chiếc mui trần với một người khác mà không ai xa lạ là Elvis Presley. Cảnh tượng được tái tạo lại bằng kỹ thuật số từ một bộ phim năm 1967. Đó là hình ảnh đầu tiên của Presley được mua bản quyền để xuất hiện với một siêu sao khác.

 

Elvis chỉ mới là một hình mẫu về quyền năng bền bỉ của một thương hiệu. Ngôi sao điện ảnh Marilyn Monroe và James Dean, ngôi sao nhạc rock Jimi Hendrix và Jim Morrison, và Công nương Diana lừng danh với sự nổi tiếng sau khi chết. Lễ kỷ niệm 10 năm ngày qua đời Công nương Diana, và sự tái điều tra vụ án, dẫn đến sự lan truyền rộng rãi của những chuyên đề trên TV và một niềm hứng khởi được làm mới trên toàn thế giới.

 

Sự qua đời của những ngôi sao thậm chí có thể truyền sức sống cho những thương hiệu đang héo úa. Vụ việc uống thuốc quá liều của Anna Nicole Smith, và bầu không khí như lễ hội trong cuộc tranh luận về tư cách làm cha sau đó, đã quảng cáo cho các show truyền hình hiệu quả hơn là lúc cô ta còn sống.

 

Khi bi kịch xảy đến với những ngôi sao trẻ tuổi, nhưng nhờ đó họ có thể vươn đến tầm cao tiếng tăm mới. James Dean và Richie Valens xuất hiện với tầm cỡ to lớn hơn là khi họ còn sống. John F.Kennedy vẫn tồn tại vì bi kịch chết yểu của mình. “Khi bạn chết trẻ, bạn sẽ sống mãi cùng thời gian”, theo lời Mark Roesler, điều hành công ty CMG Worldwide, trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2003 với tờ The New York Times. Roesler đã đi tiên phong trong lĩnh vực bảo vệ những ngôi sao đã khuất và tài sản của họ. Khách hàng đã khuất đầu tiên của CMG là Elvis Presley.

 

Ngày nay, họ giới thiệu thêm nhiều ngôi sao đã qua đời hơn bất cứ công ty nào, gồm có Babe Ruth, Joe Louis, Duke Ellington, Billie Holiday, Malcolm X, Jack Kerouac, và Mark Twain.

 

Roesler mô tả công việc kinh doanh của mình trong cuộc phỏng với tạp chí Business Horizons (tháng 3-4 năm 2007), được xuất bản bởi Trường đại học Indiana University’s Kelly School of Bussiness. Ông nói: “Trong việc giới thiệu những khách hàng như Marilyn Monroe và James Dean, chúng tôi đã đưa vào một chiến dịch tiếp thị toàn diện trong nỗ lực mang những tính cách này vào thương hiệu. Để làm việc đó, chúng tôi chọn lựa những chương trình đúng đắn qua đó củng cố và xây dựng những sản phẩm trở thành những thương hiệu tồn tại lâu dài”

 

Ngày nay, những chương trình xây dựng thương hiệu bao gồm những hợp đồng bản quyền béo bở, kỹ thuật số hóa nhân cách, và những trang web chính thức. Roesler nói công ty của ông đã phục hồi hàng trăm tên miền Internet cho các khách hàng. Số lượt truy cập vào trang web giới thiệu các ngôi sao nổi tiếng của CMG lên đến 20 triệu mỗi ngày.

 

Một trong những sự phức tạp thú vị của việc kinh doanh trên tên tuổi những người đã khuất, Roesler chỉ ra, là sự thiếu vắng luật lệ. Chúng khác nhau qua mỗi thành phố và đất nước. Sự khai thác hình ảnh Công nương Diana sau khi chết là kết quả của một sự thật là nước Anh không có bất cứ một đạo luật nào để bảo vệ một người nổi tiếng đã mất, theo lời Roesler.

 

Vậy thì hiếm có những người bình thường mà hành động đơn giản của họ làm nên một sự khác biệt lớn lao trên thế giới – những người như nhà hoạt động vì dân quyền Mỹ Rosa Parks. Khi Parks qua đời vào tháng 10-2005,những nhà tiếp thị cẩu thả đã cố gắng lợi dụng hình ảnh của bà.

 

Đó là lý do tại sao vào tháng 4-2006, Học viện Parks, được giao phó bởi Rosa Parks trong việc bảo vệ hình ảnh của bà, đã thuê công ty của Mark Roesler. CMG đã thương lượng một bản hợp đồng mà hình ảnh của Parks xuất hiện trong quảng cáo của Chervolet.  

 

Những người giàu có và nổi tiếng có thể được người này sùng kính và cũng có thể bị người khác chỉ trích, nhưng cuối cùng họ vẫn là những “sản phẩm” cho các khán giả. Và khi những người nổi tiếng thực hiện chuyến phiêu lưu đến với sự bất tử, đó sẽ là sự khởi đầu, sau đó là sự hình thành những thương hiệu tiêu dùng – những thương hiệu cung cấp cho các fan hâm mộ ký ức vĩnh cửu, và những người kế vị với lợi nhuận không ngừng nhờ sự nổi tiếng của họ.

 

 

 

dnbtdev